Thứ Tư, 9 tháng 10, 2013

Phản hồi bài viết: "Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm" đăng trên báo điện tử Dân trí.

I. MỘT BÀI VIẾT SAI CƠ BẢN VỀ KIẾN THỨCMột bài viết của tác giả Hồ Hà - Nguyễn Duy, đăng trên báo điện tử Dân trí (sáng nay cũng đã đăng trên báo Nghệ An), phải chụp lại để các bác khỏi sửa. Bản điện tử thì có thể sửa dễ dàng nhưng bản giấy thì e hơi khó. 

Bài viết cẩu thả, chứng tỏ tác giả hơi non về chuyên môn (có lẽ là bác Hồ Hà thôi, còn bác Nguyễn Duy đứng tên cùng).

Xin lược mấy điểm mà sai lầm không thể chấp nhận được:

- Tư liệu trong bài là "chế", chứ không phải "sắc phong", đây là những văn bản có tính chất khác nhau.

- Qua quan sát, bản sắc phong cổ này được làm từ chất liệu vải lụa có màu vàng nhạt, in hoa văn cúc dây. Trên bản sắc phong cổ này có 295 chữ Hán được viết theo kiểu chữ thảo, có chiều dài 4,3m, rộng 0,42m.

Đây là thông tin sai, chế này đã mất một số chữ, do đó không thể khẳng định được đây là chế có 295 chữ (mặc dù có thể còn đủ 295 chữ như trên ảnh), số chữ có thể nhiều hơn (Chế đã mất mấy chữ: Phụng thiên hưng vận... 承天興運皇上制曰 như thường thấy.

Sắc này không phải chữ Thảo, cái này chứng tỏ người viết không hề có kiến thức chữ Hán.

- Theo cơ quan chức năng cho biết, bản sắc phong này được viết vào đời vua Lê Thần Tông, hiệu Vĩnh Tộ năm thứ 11, ngày 11 tháng 4 nhuận, tức năm 1829. 

Năm 1629 chứ không phải 1829 (vua Minh Mạng thời Nguyễn), lỗi đánh máy nhưng chứng tỏ cẩu thả. Tương tự đoạn sau: một sắc phong có niên Đức Long nguyên niên (1929), năm 1929 là thời Bảo Đại rồi.

- Cha là Hoằng Quận Công Nguyễn Kế Hưng - một công thần triều Lê. Tuổi nhỏ vốn thông thạo võ nghệ. Lớn lên, ông thi đậu Tạo sỹ võ và được triều đình cử làm Đô đốc Bình An vương, chỉ huy quân đội triều đình Bắc Hà.

Xin lỗi, Bình An Vương là chúa Trịnh Tùng, Nguyễn Kế Hưng làm tướng mà được phong Vương. 

- Ngày 11 tháng 4 nhuận năm 1629, vua Lê Thần Tông đã ban chế ca ngợi công đức của Nguyễn Trọng Thưởng đối với đất nước và phong sắc cho ông tước: “Nguyên soái tổng quốc thanh đô vương, Thượng trụ quốc Trinh quận công” 

Cái này là vớ vẩn, là tướng không ai được chế phong là Vương cả. Vương trong giai đoạn này chỉ có cho các chúa Trịnh. Hình như không có "Nguyên soái tổng quốc thanh đô vương" mà chỉ có "Nguyên soái thống quốc chính Thanh Đô Vương", cái này để kê cứu thêm đã.

- đích thân vua Lê Thần Tông cùng với một số quan văn, võ trong triều đình về Thượng Xá để ban sắc và phong ông thêm chức Thái Bảo.

Cái này chắc chỉ có trong gia phả, chính sử không biết thế nào, nhưng 90% là không có (cũng không có tục này), kê cứu đã.

Người xưa nói: Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Nhất là chữ Hán.II. Bài gốc ở đây:

III. Copy bài lúc 10h ngày 09 tháng 10 năm 2013:

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An cho biết, một bản phong sắc lụa cổ quý hiếm, có niên đại gần 400 năm đã được cơ quan này phát hiện tại xóm 3, xã Nghi Hợp (Nghi Lộc, Nghệ An).
Ngày 8/7, cơ quan Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa phát hiện một bản sắc phong lụa cổ quý hiếm và độc đáo nhất từ trước tới nay. Được biết, sắc phong lụa cổ quý hiếm này được tìm thất tại nhà thờ họ Nguyễn Trọng (ở xóm 3, xã Nghi Hợp, Nghi Lộc, Nghệ An).
Qua quan sát, bản sắc phong cổ này được làm từ chất liệu vải lụa có màu vàng nhạt, in hoa văn cúc dây. Trên bản sắc phong cổ này có 295 chữ Hán được viết theo kiểu chữ thảo, có chiều dài 4,3m, rộng 0,42m, được cuộn tròn, đựng trong một hòm gỗ sơn màu đỏ, hình chữ nhật. Hiện tại, sắc phong này đã được con cháu dòng họ Nguyễn Trọng lưu giữ và bảo vệ cẩn thận tại nhà thờ trong suốt 385 năm qua.
Theo cơ quan chức năng cho biết, bản sắc phong này được viết vào đời vua Lê Thần Tông, hiệu Vĩnh Tộ năm thứ 11, ngày 11 tháng 4 nhuận, tức năm 1829. Nội dung bản chế ca ngợi công đức và tiến phong tước “Nguyên soái, tổng quốc thanh đô vương, Thượng trụ quốc Trinh quận công thiết tổ” cho ông Nguyễn Trọng Thưởng - một vị tướng thời Lê.
Được biết, trong gia phả dòng họ Nguyễn Trọng có viết, Ông Nguyễn Trọng Thưởng vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống võ học, thuộc đời thứ 5 dòng dõi của Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Cha là Hoằng Quận Công Nguyễn Kế Hưng - một công thần triều Lê. Tuổi nhỏ vốn thông thạo võ nghệ. Lớn lên, ông thi đậu Tạo sỹ võ và được triều đình cử làm Đô đốc Bình An vương, chỉ huy quân đội triều đình Bắc Hà.
Năm 1623, Trịnh Xuân giết cha là Trịnh Tùng, giành ngôi chúa, Mạc Kính Khoan biết tin liền đem quân đánh phá kinh thành Thăng Long. Vua Lê Thần tông cùng gia quyến phải bỏ thành lui về cố cung Thanh Hóa. Trước tình hình đó Nguyễn Trọng Thưởng đã tập trung binh lính, các bá quan văn võ trong triều để bảo vệ kinh thành và đánh dẹp được quân nhà Mạc, buộc quân nhà Mạc phải rút lui lên Cao Bằng.
Có công lớn trong việc bảo vệ vua Lê, năm 1628, Nguyễn Trọng Thưởng cùng với em ruột là Nguyễn Kế Đại và con trai của mình là Trịnh xá Hầu Nguyễn Trọng Chất, phó Đô sứ Nguyễn Trọng Hiền, Thượng trụ quốc Nguyễn Trọng Lương, tổ chức lực lượng chống lại quân của chúa Nguyễn đàng trong, tại khu vực Sông Gianh, Quảng Bình. Trong trận đánh này, Nguyễn Trọng Thưởng đã chiến đấu anh dũng và tử trận.
Để tưởng nhớ công lao của Nguyễn Trọng Thưởng, triều đình nhà Lê đã cho tổ chức quốc tang và đem thi hài của ông về an táng tại quê nhà.
Ngày 11 tháng 4 nhuận năm 1629, vua Lê Thần Tông đã ban chế ca ngợi công đức của Nguyễn Trọng Thưởng đối với đất nước và phong sắc cho ông tước: “Nguyên soái tổng quốc thanh đô vương, Thượng trụ quốc Trinh quận công” và đích thân vua Lê Thần Tông cùng với một số quan văn, võ trong triều đình về Thượng Xá để ban sắc và phong ông thêm chức Thái Bảo, cấp cho gia đình 300 mẫu lộc điền, cùng với đôi câu đối: “Sinh tắc tam quân tướng; Tử vi vạn cổ thần” có nghĩa là: “ Sông làm tướng mạnh giữa ba quân, chết làm thần thường trong vạn thuở” và giao cho nhân dân lập đền thờ phụng.
Ngoài bản sắc phong lụa quý hiếm trên, hiện nay tại nhà thờ họ Nguyễn Trọng còn có 2 bản sắc phong quý hiếm khác. Một sắc phong có niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 3 (1621) phong cho Nguyễn Trọng Thưởng và một sắc phong có niên Đức Long nguyên niên (1929), phong cho cha của ông là Hoằng quận công Nguyễn Kế Hưng cùng với nhiều hiện vật quý như: câu đối, đại tự, long ngai, bài vị,….
Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An cho biết: Nghệ An là một tỉnh có rất nhiều sắc phong hiện đang được lưu giữ ở các đền miếu và nhà thờ họ, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện ra bản bản sắc phong bằng gấm lụa đặc biệt quý hiếm và độc đáo như thế này. Cần phải có phương án bảo vệ các sắc phong, để lưu giữ cho muôn đời sau.


IV. Ảnh bài báo:

Ý tưởng chủ yếu từ bác Mạnh Cường- ^^

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét